Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เด็กผู้หญิงดูดนมจากกล่องนม

วิธีเลือกนม UHT กล่องแรกให้ลูกน้อย เพื่อพัฒนาการที่ดี

 

คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักกังวลใจเมื่อต้องเลือกนมกล่อง UHT สำหรับเด็ก เรามีวิธีเลือกนมกล่อง UHT กล่องแรกให้ลูกน้อยเพื่อพัฒนาการเจริญเติบโตที่ดี

วันศุกร์, มกราคม 10th, 2020

เมื่อลูกน้อยมีอายุ 1 ปีขึ้นไป จะเป็นวัยที่เริ่มรับประทานอาหารมื้อหลักครบ 3 มื้อ และเสริมนม 2-3 แก้วต่อวัน และเมื่อถึงวัยเริ่มเข้าโรงเรียน หรือต้องออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านบ่อยๆ การเลือกนมกล่อง UHT เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวก และง่ายสำหรับคุณพ่อคุณแม่สมัยนี้ เพราะจัดเป็นอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญกับการเติบโตของลูก ในท้องตลาดตอนนี้มีนมกล่อง UHT หลากหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย มาดูกันดีกว่าว่าเราจะมีวิธีเลือกนม UHT กล่องแรกให้ลูกน้อยยังไงบ้าง

เด็กผู้หญิงดูดนมจากกล่องนม

คุณแม่ช่วยลูกเทนมใส่แก้ว

6 วิธีเลือกนมกล่อง UHT สำหรับลูกน้อย
 

1. ควรเลือกนมรสจืด เพื่อฝึกนิสัยการรับประทานอาหารรสธรรมชาติ ปราศจากการปรุงแต่ง และไม่หวานจัดตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ เป็นการฝึกนิสัยการรับประทานให้ไม่ติดหวาน ลดความเสี่ยงการเกิดฟันผุ
2. เลือกนมกล่อง UHT ให้เหมาะกับช่วงวัยของลูก เด็กในวัย 1 ปีขึ้นไป ต้องการสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโต ควรเลือกนม UHT สูตร3 สำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป เพราะมีการเติมวิตามินและแร่ธาตุที่เหมาะกับความต้องการในวัยนี้
3. เลือกนมกล่อง UHT ที่มีสารอาหารบำรุงระบบประสาทและสมองสูง อย่างพวกโอเมก้า 3,6,9 โดยเฉพาะนมกล่องที่มีโอเมก้า 3 สูงๆ จะยิ่งดี เพราะโอเมก้า 3 เป็นสารตั้งต้นของ DHA ซึ่งเป็นสารบำรุงสมองและความจำ และรวมถึง โฟลิก วิตามินบี 6 และ บี 12 เพราะเด็กในวัยนี้เป็นวัยที่ร่างกายมีการพัฒนาสมองเป็น 80% ของผู้ใหญ่ โครงสร้างสมอง และเซลล์ประสาทต่างๆ จะพัฒนาอย่างมากในวัยแรกเกิดถึง 2 ปี
4. มีใยอาหารจากธรรมชาติ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ
5. เลือกนมที่มีปริมาณแคลเซียมสูง เพราะแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการสร้างกระดูก มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง
6. เลือกนมกล่อง UHT ที่มีการเสริมธาตุเหล็ก เด็กไทยส่วนใหญ่ขาดธาตุเหล็กถึง 1 ใน 3 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กที่ฟันยังขึ้นไม่ครบ อาจทำให้รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ซึ่งเป็นแหล่งของธาตุเหล็กได้น้อย จึงอาจส่งผลให้ขาดธาตุเหล็กได้ หากขาดธาตุเหล็กจะทำให้มีพัฒนาการเรียนรู้ช้า เจ็บป่วยง่าย และร่างกายแคระแกร็นได้ การเลือกนมกล่องที่มีธาตุเหล็กสูงจึงมีความสำคัญ อย่าลืมมองหาคำว่า “ธาตุเหล็ก” หรือ “Iron” ที่ข้างกล่อง
หากคุณพ่อคุณแม่กำลังจะไปเลือกซื้อนมกล่องให้ลูก อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้มาปรับใช้นะคะ

แหล่งอ้างอิง
• กองอนามัย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. รายงานการสำรวจภาวะอาหารและโภชนาการของประเทศไทย ครั้งที่ 5 พ.ศ.2546
• ประไพศรี ศิริจักรวาล, เรียนรู้เรื่องฉลากอาหาร-ฉลากโภชนาการ
• กลุ่มอนามัยแม่และเด็ก สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. สมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก. มีนาคม 2561

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง