อาหารที่ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์
อาหารช่วงตั้งครรภ์
ในช่วงตั้งครรภ์ การกินอาหารอย่างสมดุลครบทั้ง 5 หมู่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ทารกได้รับสารอาหารตามที่ต้องการ แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้คือ ร่างกายของคุณต้องใช้เวลาในการสะสมสารอาหารบางชนิดสำหรับทารก ดังนั้นการเตรียมตัวล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนการปฏิสนธิด้วยการกินอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้จึงมีความสำคัญหากคุณวางแผนที่จะตั้งครรภ์
กรดโฟลิก สารอาหารเพื่อระบบประสาทของลูกน้อยในครรภ์
กรดโฟลิก หรือที่เรามักรู้จักกันว่าเป็นวิตามินบี 9 นั้นมีความสำคัญตั้งแต่ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ร่างกายมีความต้องการกรดโฟลิกมากขึ้นเมื่อมีการเพิ่มหรือการขยายตัวของเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น เลือด มดลูก เป็นต้น หญิงตั้งครรภ์มีความต้องการกรดโฟลิกประมาณ 0.6 มก./วัน ในขณะที่คนทั่วไปต้องการวันละ 0.4 มก. กรดโฟลิกมีบทบาทสำคัญสำหรับการทำงานของระบบประสาทของทารก และมีบทบาทในการสร้างและการพัฒนาเม็ดเลือดแดง จึงมีคำแนะนำให้กินกรดโฟลิกเสริมล่วงหน้า 4 สัปดาห์ก่อนการปฏิสนธิและตลอดช่วงการตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก ดังนั้น การพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายก่อนการตั้งครรภ์จึงมีประโยชน์เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์
แต่ถ้าหากคุณไม่ได้เสริมกรดโฟลิกตั้งแต่ช่วงก่อนหรือช่วงแรกของการตั้งครรภ์ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะการกินอาหารที่หลากหลายอย่างสมดุลจะช่วยให้ร่างกายได้สารอาหารที่ต้องการในแต่ละวันได้อย่างครบถ้วน
แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิก
• ผักใบเขียว เช่น ผักโขม กะหล่ำปลี ต้นกระเทียม ผักกาด และถั่วต่างๆ รวมทั้งผักอื่นๆ เช่น บีทรูท และแครอท เป็นต้น
• เครื่องในสัตว์ ตับ
• ไข่แดง
• ถั่วต่าง เช่น ถั่วชิกพี และข้าวโพด เป็นต้น
• ผลไม้ เช่น ส้ม ผลไม้สีแดง เป็นต้น
• ชีสที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ เช่น ชีสกามองแบร์ บลูชีส เป็นต้น
• เนื้อสัตว์ (เนื้อแดง) ตับ
• เนื้อขาว หรือเนื้อจำพวกเนื้อไก่ เนื้อปลาปรุงสุก
• ถั่วต่างๆ
• ไข่
• โกโก้
ธาตุเหล็กช่วยในการขนส่งออกซิเจน
ร่างกายมีความต้องการธาตุเหล็กในช่วงตั้งครรภ์มากกว่าภาวะปกติมากเป็นพิเศษ การให้ความสำคัญกับธาตุเหล็กจึงจำเป็นอย่างยิ่งตลอดช่วงการตั้งครรภ์
ร่างกายต้องการธาตุเหล็กในปริมาณที่แตกต่างกันในแต่ละไตรมาสของการตั้งครรภ์ ในช่วงไตรมาสแรก ร่างกายต้องการธาตุเหล็กน้อยลง เนื่องจากประจำเดือนขาดหายไป ในช่วงไตรมาสที่ 2 ร่างกายเริ่มต้องการธาตุเหล็กมากขึ้น ต่อเนื่องไปตลอดช่วงการตั้งครรภ์ ซึ่งร่างกายจะได้รับธาตุเหล็กเพียงพอหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปริมาณธาตุเหล็กที่สะสมไว้ตั้งแต่ช่วงก่อนการตั้งครรภ์ และการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ในช่วงตั้งครรภ์นั่นเอง ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบิน ช่วยให้เม็ดเลือดแดงขนส่งออกกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆ ได้ ธาตุเหล็กยังมีความจำเป็นสำหรับคุณแม่และทารก เพราะเกี่ยวข้องกับพัฒนาการของระบบประสาทของตัวอ่อน
อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก
• เนื้อสัตว์ (เนื้อแดง) ตับ
• เนื้อขาว เนื้อปลาปรุงสุก
• ถั่วต่างๆ
• ไข่
ทำอย่างไรถึงจะดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น?
คำตอบคือ การกินวิตามินซี นั่นเอง เช่น การกินผลไม้รสเปรี้ยวเป็นของหวานหลังมื้ออาหาร เป็นต้น
สุดท้ายนี้ หากผลการตรวจเลือดพบภาวะการขาดธาตุเหล็กรุนแรง หรือหากคุณกินอาหารมังสวิรัติหรือตั้งครรภ์แฝด แพทย์อาจสั่งยาเม็ดธาตุเหล็กเสริมให้เพิ่มเติม