บทบาทสำคัญของกรดโฟลิกที่มีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์
กรดโฟลิก จำเป็นต่อร่างกายคุณแม่อย่างมาก เพราะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และพัฒนาการให้แก่ลูกน้อย ดังนั้นขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จึงควรศึกษาแหล่งกรดโฟลิกสำหรับคุณแม่ และเสริมเข้าไปในทุกมื้ออาหาร เพื่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย
กรดโฟลิก (Folic Acid) คืออะไร มีความสำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไร
กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือที่เรียกกันว่า วิตามินบี 9 หรือโฟเลต ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงสองเดือนแรกของการตั้งครรภ์ ความสำคัญของกรดโฟลิก คือ ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท การพัฒนาการของเซลล์ การสร้างเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ความต้องการกรดโฟลิกในคุณแม่ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ เช่น ร่างกายคุณแม่จะต้องการกรดโฟลิกสูง ในช่วงที่ร่างกายของคุณแม่กำลังสร้างรก หรือตอนที่ร่างกายกำลังเร่งสร้างเม็ดเลือดแดงขึ้นมา เป็นต้น
แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิก
ในช่วงที่ลูกน้อยเจริญเติบโตอยู่ในครรภ์ คุณแม่ควรเสริมกรดโฟลิกในทุกมื้ออาหาร เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและความแข็งแรงให้เขา โดยปริมาณของกรดโฟลิกที่แนะนำสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์อยู่ที่ประมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน
แหล่งกรดโฟลิกสำหรับคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็น ผักใบเขียว เช่น บรอกโคลี คะน้า กะหล่ำดาว ผักปวยเล้ง ถั่วชนิดต่างๆ และส้ม เป็นต้น
เคล็ดลับสำหรับคุณแม่
เพราะกรดโฟลิกสามารถสูญเสียไปง่ายมาก เพียงแค่ถูกแสงหรือความร้อนจัดๆ เท่านั้น ดังนั้นในการปรุงอาหาร คุณแม่ควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยหลีกเลี่ยงกรรมวิธีการปรุงที่ใช้ระยะเวลานานๆ เช่น การตุ๋น เปลี่ยนมาเป็น การนึ่งแทน จะช่วยรักษากรดโฟลิกไว้ในอาหารได้ดีที่สุด การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิกให้เพียงพอต่อวันไม่ใช่เรื่องยาก เราขอแนะนำว่า ในทุกมื้อของคุณแม่ควรมีผักใบเขียว หรือทานผลไม้ตบท้ายมื้ออาหารสัก 2-3 ชิ้น อีกทั้งอาหารว่าง หรืออาหารทานเล่น อาจเลือกเป็นถั่ว และธัญพืชแทนของหวานอื่นๆ
อ้างอิง:
1. Danforth DN, Scott JR: Danforth's obstetrics and gynecology, 9th edn. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins; 2003.
2. Womenshealth.gov [Internet]. Washington, D.C.: Office on Women’s Health in the Office of the Assistant Secretary for Health in the US Department of Health and Human Services; [updated 2010 Sept. 27; cited 2016 Nov 3].