อาหารเด็ก 11 เดือน เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน ช่วยบำรุงสมองลูกน้อย
อาหารเด็ก 11 เดือน ควรเป็นแบบไหน ทำไมแม่ต้องรู้
เด็กวัย 11 เดือน เป็นช่วงเวลาที่กล้ามเนื้อแขนและกล้ามเนื้อขามีความแข็งแรงขึ้นมาก เป็นวัยที่พร้อมเรียนรู้ด้วยการปีนป่าย เดินสำรวจ พร้อมเล่นและเรียนรู้กับสิ่งต่างๆ รอบตัว รวมถึงสมองก็มีพัฒนาการอย่างรวดเร็วเช่นกัน มีความช่างสงสัย อยากรู้อยากเห็นมากขึ้น การเตรียมพร้อมโภชนาการที่ดีและเหมาะสมกับลูกน้อยวัย 11 เดือน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ดีทั้งด้านร่างกายและสมอง ให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอ
ลูกอายุ 11 เดือน กินข้าวกี่มื้อถึงดีที่สุด
ลูกอายุ 11 เดือน รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ พร้อมกับดื่มนมแม่ เป็นอาหารเสริมในระหว่างมื้ออาหาร โดยเด็กวัยนี้เป็นวัยที่เริ่มซุกซน ไม่อยู่นิ่งๆ ต้องการสารอาหารที่เพิ่มพลังงานมากขึ้น และครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ และเน้นธาตุเหล็ก และดีเอชเอ เพื่อช่วยในเรื่องพัฒนาการทางสมองที่ดี
ป้อนข้าวลูก 11 เดือน เวลาไหนดี
อาหารเด็ก 11 เดือน สามารถรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อต่อวัน และควรให้กินไข่ไม่เกินวันละ 1 มื้อ โดยเสริมเนื้อสัตว์ในอีก 2 มื้อ ซึ่งเด็กในวัยนี้สามารถรับประทานอาหารที่หยาบขึ้น หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อฝึกการเคี้ยวอาหาร เพิ่มอาหารว่างตอนเช้าหรือบ่ายเป็นผลไม้หั่นชิ้นเล็กพอดีคำ ประมาณวันละ 4 ชิ้น และให้กินนมแม่ในมื้อถัดไป ตัวอย่างเมนูอาหารเด็ก 11 เดือนใน 1 มื้อจะประกอบด้วย
- ข้าวสวยหุงนิ่ม ๆ บดหยาบ 4 ช้อนกินข้าว
- ไข่ต้มสุกครึ่งฟอง สลับกับตับสุกหรือเนื้อสัตว์สุก 1 ช้อนกินข้าว
- ผักต้มสุก 1 ช้อนกินข้าวครึ่ง
- ผลไม้สุก วันละ 4 ชิ้น ตัดชิ้นพอดีคำ
ตารางอาหารทารก 11 เดือน
มื้อเช้า | มื้อกลางวัน | มื้อเย็น | มื้อว่างช่วงบ่าย |
|
|
|
|
- อาหารเด็ก 11 เดือน รับประทานวันละ 3 มื้อ โดยใช้ ข้าวสวยหุงนิ่มบดหยาบ 4 ช้อนกินข้าว
- เสริมเนื้อสัตว์ เลือด ตับ หรือไข่ 1 ช้อนกินข้าวต่อมื้อ
- ใส่ผักใบเขียวหรือเหลืองส้มที่อ่อนนุ่ม 1 ½ ช้อนกินข้าว
- เหยาะน้ำมันพืชครึ่งช้อนชา เพื่อช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน เพิ่มความเข้มข้นของพลังงาน
เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน เสริมโภชนาการลูก
เมนูที่ 1: ข้าวต้มปลาช่อนตำลึง
วัตถุดิบ
- ข้าวสวยหุงนิ่ม 4 ช้อนกินข้าว
- เนื้อปลาช่อน 1 ช้อนกินข้าว
- ตำลึง 1 ½ ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 10 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่ข้าวสวยต้มจนนิ่ม
- นำตำลึงมาใส่ และใส่เนื้อปลาช่อนต้มจนสุก ปิดไฟ ราดน้ำมันพืช
เมนูที่ 2: แกงจืดไข่น้ำหมูสับ
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เนื้อหมูบด 1 ช้อนกินข้าว
- หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนกินข้าว
- มะเขือเทศ ½ ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 10 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
- ข้าวสวยหุงนิ่ม 4 ช้อนกินข้าว
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่หมูบดปั้นก้อนเล็กต้มจนสุก
- ใส่หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศลงใรน้ำซุปต้มจนนิ่มเล็กน้อย
- ตีไข่ให้เข้ากัน ใส่ลงในน้ำซุป ปิดไฟ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
เมนูที่ 3: ผัดวุ้นเส้นไก่ฉีก
วัตถุดิบ
- วุ้นเส้นแช่น้ำ ½ ห่อเล็ก
- เนื้ออกไก่ต้ม ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนกินข้าว
- กะหล่ำปลีสับ 1 ช้อนกินข้าว
- แครอท ½ ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดกะหล่ำปลีสับและแครอทหั่นเต๋าเล็กจนสุก ใส่เนื้อไก่ฉีกลงไปผัดจนเข้ากัน
- นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำและตัดให้สั้น ลงไปผัด เติมน้ำซุปผัดให้วุ้นเส้นนิ่มขึ้น
เมนูที่ 4: ข้าวผัดข้าวโพดหวาน
วัตถุดิบ
- ข้าวสวยหุงนิ่ม 4 ช้อนกินข้าว
- เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนกินข้าว
- ข้าวโพดหวานนึ่งสุก 1 ½ ช้อนกินข้าว
- ไข่ไก่ 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกะทะ ผัดเนื้อปลาแซลมอนกับไข่ไก่
- นำข้าวสวยมาผัด ใส่ข้าวโพดหวานนึ่งสับหยาบ ผัดจนนิ่มและเข้ากัน
เมนูที่ 5: พะโล้ไข่นกกระทา
วัตถุดิบ
- ไข่นกกระทาต้ม 4 ฟอง
- หมูสันในบดหยาบ 1 ช้อนกินข้าว
- มันฝรั่ง 1 ช้อนกินข้าว
- แครอท ½ ช้อนกินข้าว
- ซีอิ๊วดำหวานออร์แกนิค ½ ช้อนชา
- น้ำซุป 10 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
- ข้าวสวยหุงนิ่ม 4 ช้อนกินข้าว
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ผัดหมูสันในบดจนสุก ใส่มันฝรั่ง และแครอท ผัดรวมกัน
- เติมน้ำซุป ใส่ไข่นกกระทาต้ม เติมซีอิ๊วดำหวาน และเคี่ยวส่วนผสมจนนิ่ม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหุงนิ่ม
เมนูที่ 6: เกี๊ยวน้ำตับไก่
วัตถุดิบ
- แผ่นแป้งเกี๊ยว 3 แผ่น
- ตับไก่บด ½ ช้อนกินข้าว
- เนื้อไก่บด ½ ช้อนกินข้าว
- แครอท ½ ช้อนกินข้าว
- เบบี้ฮ่องเต้ 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 10 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ตัดแผ่นแป้งเกี๊ยว 1 แผ่น แบ่งเป็น 4 ส่วน และผสมเนื้อไก่บด และตับบด กับแครอท เป็นไส้เกี๊ยว
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่แป้งเกี๊ยวที่ห่อเรียบร้อยต้มจนสุก ใส่เบบี้ฮ่องเต้ต้มจนนิ่ม ปิดไฟราดด้วยน้ำมันพืช
เมนูที่ 7: ข้าวต้มปลาแครอท
วัตถุดิบ
- ข้าวสวยหุงนิ่ม 4 ช้อนกินข้าว
- เนื้อปลากะพง 1 ช้อนกินข้าว (แนะนำให้ปรึกษานักโภชนาการสำหรับการบริโภคอาหารทะเลก่อน 1 ปี)
- แครอท 1 ½ ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 10 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่ข้าวสวยต้มจนนิ่ม
- นำเนื้อปลากะพงต้มจนสุก ใส่แครอทต้มให้นิ่ม ปิดไฟ ราดน้ำมันพืช
เมนูที่ 8: ราดหน้าเห็ดหอมปลาเก๋า
วัตถุดิบ
- เส้นใหญ่ตัดชิ้นเล็ก 4 ช้อนกินข้าว
- เนื้อปลาเก๋า 1 ช้อนกินข้าว (แนะนำให้ปรึกษานักโภชนาการสำหรับการบริโภคอาหารทะเลก่อน 1 ปี)
- เห็ดหอมสดหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนกินข้าว
- แครอทหั่นเต๋าเล็ก ½ ช้อนกินข้าว
- ซีอิ๊วดำหวานออร์แกนิค ½ ช้อนชา
- น้ำซุป 10 ช้อนกินข้าว
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ผัดเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำหวาน ผัดให้เข้ากัน ตักพักใส่จาน
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่เนื้อปลาเก๋า ตามด้วยเห็ดหอมสด และแครอท ต้มจนสุก เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนตลอดเวลาจนได้น้ำราดข้นเล็กน้อย
- นำน้ำราดหน้ามาราดบนเส้นใหญ่ที่ผัดพักไว้ในจาน
เมนูที่ 9: โจ๊กข้าวกล้องใส่เผือก
วัตถุดิบ
- ข้าวกล้องหุงนิ่ม 4 ช้อนกินข้าว
- เนื้อปลานิล 1 ช้อนกินข้าว
- เผือก 1 ½ ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 10 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่ข้าวกล้องและเผือกต้มต่อจนนิ่ม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ยีเนื้อปลานิลจนสุก ตักเสิร์ฟโรยบนโจ๊กข้าวกล้องฟักทอง
เมนูที่ 10: ไข่ตุ๋นแซลมอน
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เนื้อปลาแซลมอนหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนกินข้าว
- ปวยเล้ง 1 ช้อนกินข้าว
- ข้าวสวยหุงนิ่ม 4 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 5 ช้อนกินข้าว
วิธีทำ
- ตีไข่ให้เข้ากันกับน้ำซุป และกรองด้วยกระชอน
- ใส่ข้าวสวย เนื้อปลาแซลมอน และปวยเล้งลงในถ้วย และนำไข่ผสมน้ำซุปราดลงไป จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก
เมนูที่ 11: บะหมี่หยกเต้าหู้ไข่
วัตถุดิบ
- บะหมี่หยก ½ ก้อน
- เนื้อปลากะพง 1 ช้อนกินข้าว (แนะนำให้ปรึกษานักโภชนาการสำหรับการบริโภคอาหารทะเลก่อน 1 ปี)
- ผักกวางตุ้ง 1 ½ ช้อนกินข้าว
- เต้าหู้ไข่ออร์แกนิค 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 10 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำเส้นบะหมี่ตัดให้สั้นแล้วลวกให้นิ่มเล็กน้อย และลวกปลากะพงจนสุก ตักพักใส่ชาม
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่ผักกวางตุ้ง และเต้าหู้ไข่ต้มให้นิ่ม แล้วนำไปราดลงบนบะหมี่ที่เตรียมไว้ โรยน้ำมันพืช
เมนูที่ 12: แพนเค้กข้าวโอ๊ต กีวี สตรอเบอรี่
วัตถุดิบ
- ข้าวโอ๊ต 4 ช้อนกินข้าว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมที่ดื่มประจำ 1 ช้อนกินข้าว
- กีวีหั่นชิ้นเล็ก ½ ช้อนกินข้าว
- สตรอเบอรี่ 1 ช้อนกินข้าว
- เนยจืด ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมข้าวโอ๊ต นมสด และไข่ไก่
- ตั้งกระทะใส่เนยจืดจนละลาย ใส่แป้งแพนเค้กที่ผสมลงไปจนสุก เสิร์ฟพร้อมกีวี และสตรอเบอรี่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
อาหารเด็ก 11 เดือน ที่แนะนำวันนี้ง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ราคาคุ้มค่า มีสารอาหารจำเป็นสูง ขั้นตอนไม่ซับซ้อน การที่ลูกรักได้รับสารอาหารตามโภชนาการเด็กที่เหมาะสม ทำให้ลูกเจริญเติบโตสมวัย มีพัฒนาการที่ดีทั้งร่างกาย และสมอง สามารถเรียนรู้ทักษะต่างๆ ได้ดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมกับความต้องการในแต่ละช่วงวัยของลูก ซึ่งในทุกๆ มื้อ ต้องมีโภชนาการครบ 5 หมู่ หลากหลาย และอาหารเสริมสำหรับเด็ก อเสริมโภชนาการตามวัย นอกเหนือจากอาหารที่คุณแม่ปรุงเองที่บ้าน เพื่อช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ช่วยบำรุงสมองให้มีพัฒนาการที่ดี และช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย พร้อมเรียนรู้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากโภชนาการที่ดีแล้ว คุณพ่อคุณแม่อย่าลืม ให้เขาได้เล่นและทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ
บทความแนะนำอาหารเสริมตามวัยสำหรับลูกน้อย
- อาหารเด็ก 6 เดือน ตารางอาหารทารก 6 เดือน เหมาะสำหรับลูกน้อย
- อาหารเด็ก 7 เดือน เมนูอาหารเด็ก 7 เดือน เมนูไหนเหมาะกับลูกน้อย
- อาหารเด็ก 8 เดือน ตารางอาหารทารก 8 เดือน ลูกเริ่มกินอะไรได้บ้าง
- อาหารเด็ก 9 เดือน ไอเดียเมนูอาหารเด็ก 9 เดือน เสริมโภชนาการลูกน้อย
- อาหารเด็ก 10 เดือน เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน เสริมพัฒนาการลูกน้อย
- รวมเมนูอาหารเด็ก 1 ขวบ สำหรับลูกน้อย คุณแม่ทำตามง่ายและถูกหลักโภชนาการ
- อาหารมื้อแรกของลูก ข้าวมื้อแรกของลูกตามช่วงวัย เริ่มกินเมื่อไหร่ดี
- เด็กขาดธาตุเหล็ก เกิดจากอะไร อาการเด็กขาดธาตุเหล็ก ที่คุณแม่ป้องกันได้
- อาหารเสริมธาตุเหล็กทารก ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางในเด็ก