เมนู Finger food สามารถพิจารณาตามหลักเกณฑ์ได้ดังนี้
• เลือกอาหารที่กินง่าย กลืนง่าย ไม่ทำให้ลูกสำลัก ลูกจะได้เรียนรู้เรื่องการกินด้วยตัวเองได้ ควรมีชนิดขนาดกว้างยาวเท่ากับนิ้วก้อยเรา เป็นแท่งเดียวกันตลอดชิ้น ไม่แยกส่วนกัน ถ้าจะใช้ถั่วฝักยาว ก็ต้องเอาเมล็ดออกก่อนไม่ให้เมล็ดติดคอลูก ต้องไม่แข็ง กัดแล้วไม่เป็นก้อนติดคอ
• เนื้อต้องนุ่ม หรือละลายในปากได้ เช่น ขนมปังนิ่ม ฟักทองนึ่ง เลือกที่มีรสจืดไม่หวาน ไม่จำเป็นต้องปรุงรส เพื่อป้องกันลูกติดรสชาติ หั่นผักและผลไม้สีสันเป็นแท่ง เช่น มะละกอสุก แคนตาลูป แอปเปิ้ล กล้วย แตงกวา แครอท ฟักทอง ฯลฯ ยื่น Finger food ให้ลูกก่อนมื้ออาหาร
• หรือให้ในช่วงเวลาที่ลูกเริ่มหิว เขาจะยอมเหม่ำแต่โดยดี ยิ่งช่วงกำลังคันเหงือก คันฟัน แค่ได้กัด ๆ เพลิน ๆ ก็คุ้นเคยกับผักผลไม้กันแล้ว แถมยังทำให้กินผักง่ายขึ้นอีกต่างหาก ให้ Finger food แทนมื้อว่างยามบ่ายจะได้ผลดี ถ้าลูกไม่ชอบ ไม่อยากถือ ไม่อยากหม่ำก็ไม่เป็นไร
• แค่เขาได้หยิบจับตอนนี้เดี๋ยวก็อยากหม่ำขึ้นมาเองทีหลัง พก Finger food ติดกระเป๋าตอนไปเที่ยวนอกบ้านด้วยก็ได้ เพราะพกสะดวก ลูกจะเล่นก็ได้ หม่ำก็ได้ ถูกอกถูกใจลูกวัยซน 8 เดือนขึ้นไปอย่างแน่นอน