ส่วนผสม
- เนื้อไก่หั่น 200 กรัม
- ข้าวสารดิบ 1 ถ้วยตวง
- ข้าวโพดอ่อนหั่น 1/3 ถ้วยตวง(3 เสิร์ฟ)
- ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
- แปะก๊วย 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลูกไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- น้ำตาล ½ ช้อนชา
- พริกไทยบดหยาบ 10 เม็ด
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา 14. น้ำดื่ม 2 ถ้วยตวง
อุปกรณ์หลัก : กระทะ หม้อหุงข้าว
ขั้นตอนการทำ
-
1. ตั้งกระทะไฟอ่อน เทน้ำมัน รอจนร้อนแล้วนำกระเทียมลงไปผัด
2. เมื่อกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่ตามลงไปผัดจนสุก
3. เติมธัญพืช เครื่องปรุง ตามด้วยข้าวสารลงในกระทะ คลุกให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วปิดไฟ
4. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อหุงข้าว เทน้ำตามจนท่วมส่วนผสม แล้วหุงจนสุก
-
เกร็ดความรู้ประจำเมนู
- หากทำปริมาณไม่มากอาจซื้อธัญพืชต้มสุกหลากชนิดได้จากมุมสลัดบาร์ของร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต จะสะดวกสบายกว่าการซื้อเมล็ดธัญพืชแห้งมาแยกต้มเอง
- แม้ธัญพืชจะมีประโยชน์แต่ก็จัดเป็นอาหารกลุ่มข้าวแป้ง มื้อที่มีการรับประทานธัญพืชจึงควรลดปริมาณข้าวลงเพื่อไม่ให้ได้รับพลังงานมากเกินไป
-
คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)
- พลังงาน : 370 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต : 60 กรัม
- โปรตีน : 23 กรัม
- ไขมัน : 4 กรัม
- โซเดียม : 636 มิลลิกรัม
- น้ำตาล : 3 กรัม