MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
สูตรอาหาร
Add this post to favorites

สุกี้น้ำไก่ สูตรอร่อย ทำง่าย อาหารคุณแม่หลังคลอด

สุกี้น้ำเป็นเมนูอาหารจานเดียวสำหรับลดน้ำหนักยอดนิยม เพราะให้พลังงานต่ำและมีผักหลายชนิด คุณแม่หลังคลอดสามารถทำทานเองได้้ โดยเรามีสูตรทำสุกี้แบบง่ายๆ แต่ได้สุขภาพมาแนะนำดังนี้

ส่วนผสม
  • เนื้อไก่หั่น 50 กรัม
  • วุ้นเส้น 20 กรัม (แห้ง)
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง (1 เสิร์ฟ)
  • ผักกาดขาวหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง
  • ผักบุ้งหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
  • แครอทซอย ¼ ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
  • พริกไทยบดหยาบ 5 เม็ด
  • น้ำดื่ม 2 ถ้วยตวง
  • น้ำจิ้มสุกี้ 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์หลัก : หม้อขนาดเล็ก-กลาง

ขั้นตอนการทำ
  • 1. เตรียมวุ้นเส้นให้นิ่มด้วยการแช่ในน้ำ 5-7 นาที ตอกไข่ใส่ถ้วย คนเบาๆ ให้ไข่แดงแตก

    2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด จากนั้นใส่เนื้อไก่ต้มจนสุก ตอกไข่ตามลงไป

    3. เติมผักกาดขาว ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย และแครอทต้มต่อจนสุก

    4. ใส่ซีอิ๊วขาวและพริกไทย จากนั้นปิดไฟและยกลงจากเตาโดยที่ยังไม่ต้องเติมน้ำจิ้มสุกี้

    5. ใส่ชามเสิร์ฟ โดยเทน้ำจิ้มสุกี้แยกไว้ต่างหาก

  • เกร็ดความรู้ประจำเมนู

    • น้ำจิ้มสุกี้มีโซเดียมสูงจึงไม่ควรผสมในน้ำซุปเพราะต้องใส่ปริมาณมากถึงจะออกรสชาติ แนะนำให้ใส่ถ้วยแยกแล้วตักแต่พอทาน จะช่วยลดปริมาณโซเดียมที่ได้รับลงได้
    • เนื้อไก่มักมีไขมันน้อยกว่าเนื้อหมู การใช้เนื้อไก่แทนเนื้อหมูจึงช่วยลดพลังงานของมื้ออาหาร โดยเลือกส่วนอกไก่หรือสันในไก่จะให้พลังงานต่ำกว่าส่วนสะโพก
  • คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)​

    • พลังงาน : 263 กิโลแคลอรี
    • คาร์โบไฮเดรต : 30 กรัม
    • โปรตีน : 22 กรัม
    • ไขมัน : 6 กรัม
    • โซเดียม : 591 มิลลิกรัม*
    • น้ำตาล : 5 กรัม

    *ปริมาณโซเดียมคำนวณโดยรวมน้ำจิ้มสุกี้ 1 ช้อนโต๊ะแล้ว