ส่วนผสม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 2 ฟอง
- แครอทหั่นแว่นหรือตัดแต่งลาย 2 แผ่น (2 เสิร์ฟ)
- เห็ดหอม 1 ลูก
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
- น้ำดื่ม ½ ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
- พริกไทยป่นละเอียด ¼ ช้อนชา
อุปกรณ์หลัก : ซึ้ง กระชอนกรอง ถ้วยเซรามิก กระดาษฟอยล์
ขั้นตอนการทำ
-
1. ตั้งซึ้งรอให้น้ำเดือด ระหว่างนั้นตอกไข่ใส่ชาม คนให้ไข่แดงแตก
2. ผสมน้ำ ซีอิ๊วขาว และพริกไทยลงในชามไข่ คนให้เป็นเนื้อเดียว
3. กรองส่วนผสมด้วยกระชอน 2 ครั้ง นำส่วนที่กรองได้เทใส่ถ้วยเซรามิก
4. ปิดปากถ้วยด้วยกระดาษฟอยล์ นำไปนึ่งบนในซึ้งนาน 15 นาที
5. เปิดกระดาษฟอยล์ออก วางเห็ดหอมและแครอทลงบนหน้าไข่ตุ๋น ปิดฝานึ่งต่อ 5 นาที
6. ปิดไฟยกลงจากซึ้ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
-
เกร็ดความรู้ประจำเมนู
- หากไม่มีซึ้ง สามารถใช้ตระแกรงที่มีขาตั้งวางในหม้อเพื่อดัดแปลงเป็นซึ้งได้ (หรืออาจใช้ไมโครเวฟแต่จะทำให้ไข่ตุ๋นมีรสสัมผัสกระด้างขึ้น)
- ไข่ขาวเป็นแหล่งของโปรตีน ส่วนไข่แดงเป็นแหล่งของไขมันที่มีประโยชน์ หากต้องการลดไขมันแนะนำให้ทานไข่เต็มฟองวันละ 1 ฟอง ส่วนฟองถัดไปทานเฉพาะไข่ขาว
-
คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)
- พลังงาน : 87 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต : 3 กรัม
- โปรตีน : 8 กรัม
- ไขมัน : 5 กรัม
- โซเดียม : 157 มิลลิกรัม
- น้ำตาล : 1 กรัม