MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
สูตรอาหาร
Add this post to favorites

แกงบวดฟักทองนมสด เมนูเพิ่มน้ำนม อาหารคุณแม่หลังคลอด

หากคุณแม่อยากรับประทานของหวาน แต่กลัวรู้สึกผิด แนะนำให้ลองทำเมนูแกงบวดฟักทองนมสด เพราะนอกจากจะมีฟักทองซึ่งเป็นอาหารเพิ่มน้ำนมแล้ว ยังเปลี่ยนกะทิเป็นนมสดซึ่งมีไขมันต่ำลงอีกด้วย

ส่วนผสม
  • ฟักทองแก่หั่นชิ้นลอกเปลือก 200 กรัม
  • นมไขมันต่ำ 2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ (3 เสิร์ฟ)
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบเตย 2 ใบ (มัดเป็นให้สั้น)
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์หลัก : หม้อขนาดกลาง

ขั้นตอนการทำ
  • 1. ใส่นมสด ใบเตย น้ำตาล และเกลือลงในหม้อ คนให้เข้ากันจนเกลือและน้ำตาลละลาย

    2. เติมฟักทองลงในหม้อ ต้มไฟอ่อน-ปานกลาง ประมาณ 10 นาที โดยไม่ต้องคน เมื่อฟักทองสุก (มีลักษณะใสและนิ่ม) ยกลงจากเตา

  • เกร็ดความรู้ประจำเมนู

    • หากต้องการให้ขนมมีรสชาติหวานมันเพิ่มขึ้นสามารถเปลี่ยนไปใช้นมสูตรปกติ (ไขมันเต็มส่วน) แต่จะทำให้พลังงานเพิ่มขึ้น หรือหากต้องการลดพลังงานลงอีกสามารถใช้นมสูตรไขมัน 0% ได้ แต่ขนมจะขาดความมันไป
    • แม้ฟักทองจะเป็นผักแต่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มข้าวแป้งที่ซึ่งเป็นแหล่งพลังงาน โดยฟักทอง ¾ ถ้วยตวง ให้พลังงานใกล้เคียงกับข้าวสวย 1 ทัพพี เมื่อมีการรับประทานฟักทองจึงควรลดปริมาณของข้าวแป้งชนิดอื่นในวันนั้นลง
  • คุณค่าทางโภชนาการ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)​

    • พลังงาน : 155 กิโลแคลอรี
    • คาร์โบไฮเดรต : 28 กรัม
    • โปรตีน : 5 กรัม
    • ไขมัน : 2 กรัม
    • โซเดียม : 316 มิลลิกรัม
    • น้ำตาล : 21 กรัม