อาหารเด็ก 1 ขวบ สำหรับลูกน้อย เมนูเด็ก 1 ขวบ คุณแม่ทำตามได้ง่าย
เลือกอ่านตามหัวข้อ
- ปริมาณข้าวต่อมื้อ ที่เหมาะกับเด็ก 1 ขวบ
- อาหารเด็ก 1 ขวบ ปรุงรสชาติได้มากน้อยแค่ไหน
- เด็ก 1 ขวบ เบื่ออาหาร มีวิธีไหนช่วยได้บ้าง
- ประเภทเนื้อสัตว์ที่ควรเน้น สำหรับเมนูเด็ก 1 ขวบ
- ผลไม้ ไขมันดี เหมาะสำหรับ นำมาทำอาหารเด็ก 1 ขวบ
- ผักมีประโยชน์ เหมาะสำหรับทำอาหารเด็ก 1 ขวบ
- อาหารเด็ก 1 ขวบ ใส่ส่วนผสมจากอาหารแปรรูปได้หรือไม่
- 7 สารอาหารสำคัญ เมนูอาหารสำหรับเด็ก 1 ขวบ
เด็ก 1 ขวบ ต้องการสารอาหารเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตและพัฒนาการต่างๆ อาหารเด็ก 1 ขวบ จึงควรอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เพื่อให้ลูกน้อยสามารถกินหมดได้โดยไม่แน่นท้องจนเกินไป แต่เน้นการกินให้บ่อยตลอดทั้งวัน โดยทั่วไปเด็กวัยนี้ควรรับประทานอาหารมื้อหลัก 3 มื้อ และอาหารมื้อว่างที่มีประโยชน์อีก 2-3 มื้อต่อวัน ลูกน้อยวัย 1 ขวบ ต้องการอาหารทุกกลุ่มอย่างครบถ้วนในทุกๆ วัน เรามาลองดูตัวอย่างอาหารของลูกน้อยวัยหนึ่งขวบกัน
ปริมาณข้าวต่อมื้อ ที่เหมาะกับเด็ก 1 ขวบ
เด็ก 1 ขวบต้องได้รับอาหารที่ครบถ้วน ทั้งปริมาณและคุณค่าของสารอาหารต่างๆ เนื่องจากมีผลต่อการพัฒนาระบบประสาท เซลล์สมอง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะต่างๆ ให้แข็งแรงสมบูรณ์ โดยปริมาณอาหารที่เด็ก 1 ขวบควรได้รับใน 1 วัน ตามนี้ค่ะ
- แป้ง เช่น ข้าว หรือขนมปัง ปริมาณ 3 ทัพพี
- ผัก ปริมาณ 2 ทัพพี หรือ 6 ช้อนกินข้าว
- ผลไม้ ปริมาณ 3 ส่วน
- เนื้อสัตว์ 3 ช้อนกินข้าว
- นม ปริมาณ 2 แก้ว
- น้ำมัน หรือกะทิ ปริมาณน้อยกว่า 3 ช้อนชา
- น้ำตาล ปริมาณน้อยกว่า 2 ช้อนชา
อาหารเด็ก 1 ขวบ ปรุงรสชาติได้มากน้อยแค่ไหน
อาหารสำหรับเด็ก 1 ขวบควรเน้นหรือฝึกฝนให้ลูกน้อยรับประทานอาหารรสธรรมชาติให้ได้มากที่สุด หากมีการปรุงรสชาติ ควรไม่หวานจัด มันจัด หรือเค็มจัด รวมถึงฝึกฝนให้รับประทานผักและผลไม้ที่รสไม่หวานจัด เพื่อให้ลูกติดนิสัยการรรับประทานอาหารไม่ปรุงรสให้ได้มากที่สุด
เด็ก 1 ขวบ เบื่ออาหาร มีวิธีไหนช่วยได้บ้าง
วิธีแก้ปัญหาสำหรับเด็ก 1 ขวบ ที่เริ่มเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินข้าว คุณพ่อคุณแม่อาจหาวิธีการกระตุ้น และสร้างวินัยที่ดีสำหรับการกินอาหาร โดยมีหลายวิธีที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับลูก ได้ดังนี้
- ลองให้เด็กรับประทานอาหารด้วยตนเอง โดยลองให้อาหารที่ไม่เยอะจนเกินไป หากลูกยังหิวหรือยังไม่อิ่ม จึงค่อยๆ เติมอาหาร
- ชวนให้เด็กรับประทานอาหารจากจานของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อฝึกให้เด็กเรียนรู้การชิมอาหารที่แปลกใหม่ รสชาตที่ไม่คุ้นเคย แต่ไม่ควรบังคับนะคะ ค่อยๆ ฝึกให้ทดลองชิมไปเรื่อยๆ ค่ะ
- กล่าวชื่นชมเมื่อเด็กรับประทานอาหารได้ หรือยอมชิมอาหารที่ไม่เคยรับประทาน เพื่อให้เด็กเรียนรู้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ดี เพิ่มกำลังใจในการทานอาหารได้ด้วยค่ะ
- คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรบังคับให้รับประทานอาหาร หรือทำโทษเมื่อไม่ทาน เพราะอาจจะทำให้เด็กเครียดและรู้สึกไม่ดีต่อการรับประทานอาหารได้
- การงดขนมหรืองดน้ำตาลก่อนมื้ออาหาร จะช่วยไม่ให้เด็กรู้สึกอิ่มจนไม่อยากรับประทานอีกเมื่อถึงเวลาทานอาหาร
ประเภทเนื้อสัตว์ที่ควรเน้น สำหรับเมนูเด็ก 1 ขวบ
โปรตีนจากเนื้อสัตว์ เป็นสารอาหารที่ประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของเด็ก 1 ขวบ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้นอาหารของลูก 1 ขวบ จำเป็นต้องมีเนื้อสัตว์ที่เพียงพอในแต่ละวัน โดยเน้นโปรตีนจากเนื้อปลา เนื่องจากมีไขมันและพลังงานต่ำ แต่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวปริมาณสูง เช่น โอเมก้า 3 ช่วยในพัฒนาระบบสมอง ดวงตา และป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโปรตีนจากไข่ และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เพื่อให้ได้โปรตีนที่มีคุณภาพดี เสริมสร้างการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงให้แก่ลูกน้อย
1. ซุปไก่มันฝรั่ง
วัตถุดิบ
- เนื้อน่องไก่ 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
- มันฝรั่งหั่นเต๋า 1 ช้อนกินข้าว
- แครอทหั่นเต๋า ½ ช้อนกินข้าว
- พริกไทย ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่เกลือลงไป จากนั้นใส่เนื้อน่องไก่ต้มจนสุก
- นำมันฝรั่งเต๋า และแครอทเต๋าใส่ลงในซุป ต้มด้วยไฟกลางจนนิ่มเล็กน้อย และปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว
- ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือข้าวกล้องหุงนิ่ม
2. หอมใหญ่ทอด
วัตถุดิบ
- หอมหัวใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 1 หัว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
- ผงปาปริก้า ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวโพด ไข่ไก่ และผงปาปริก้า เข้าด้วยกัน
- นำหอมหัวใหญ่ที่หั่นเป็นชิ้นแว่นๆ ชุบแป้ง และนำลงไปทอดในน้ำมันด้วยไฟกลาง
- จัดเสิร์ฟใส่จาน รับประทานคู่กับซอสมะเขือเทศสูตรโซเดียมต่ำ น้ำตาลน้อย และไม่มีผงชูรส
3. ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หมูสับ 1 ช้อนกินข้าว
- แครอทหั่นซอย 1 ช้อนกินข้าว
- ต้นหอมหั่นซอย ½ ช้อนกินข้าว
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
- น้ำซุป 2 ช้อนกินข้าว
วิธีทำ
- ตีไข่ ผสมกับน้ำซุป และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว จากนั้นจึงใส่แครอท ต้นหอมซอย และหมูสับ คนให้เข้ากัน
- ใส่ภาชนะแล้วนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อน ประมาณ 25 นาที เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นละเอียด
4. ข้าวหน้าหมูเทอริยากิ
วัตถุดิบ
- ข้าวสวย 4 ช้อนกินข้าว
- เนื้อหมู 1 ช้อนกินข้าว
- ซอสเทอริยากิ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
- กระเทียมสับ ½ ช้อนกินข้าว
- หอมใหญ่ซอย 1 ช้อนกินข้าว
วิธีทำ
- หมักเนื้อหมูกับซอสเทริยากิพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน และนำกระเทียมและหอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก
- ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ผัดลงในกระทะให้เข้ากัน อาจเติมซอสเทริยากิอีกเล็กน้อย ตักเสิร์ฟลงบนข้าวสวยที่ใส่ภาชนะไว้
5. สุกี้โรลหมูสับ
วัตถุดิบ
- หมูสับ 2 ช้อนกินข้าว
- ผักกาดขาวสำหรับห่อ
- แครอทหั่นเต๋า 1 ช้อนกินข้าว
- พริกไทย ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำผักกาดขาวไปลวกน้ำร้อนให้นิ่มขึ้น แล้วสะเด็ดน้ำพักทิ้งไว้
- ผสมหมูสับกับแครอท ปรุงรสด้วยพริกไทย และซีอิ๊วขาว
- นำเนื้อหมูสับที่ปรุงรสแล้วมาห่อด้วยผักกาดขาวลวก จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก
6. บรอกโคลีผัดกุ้ง
วัตถุดิบ
- กุ้งผ่าหลัง 1 ช้อนกินข้าว
- บรอกโคลี 1 ½ ช้อนกินข้าว
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 2 ช้อนกินข้าว
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
- น้ำตาล ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช กระเทียมสับ ผัดกระเทียมจนหอม
- ใส่กุ้งลงไปผัดพอเริ่มเปลี่ยนสี จึงใส่บรอกโคลีลงไปผัด ตามด้วยน้ำซุป และปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล
7. แตงกวาผัดไข่
วัตถุดิบ
- แตงกวาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ½ ช้อนกินข้าว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย ½ ช้อนชา
- พริกไทย ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จึงตอกไข่ลงไปในกระทะ
- พอไข่เกือบสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทย จากนั้นจึงใส่แตงกวาลงไปผัดจนเข้ากัน
8. แกงจืดรวมมิตร
วัตถุดิบ
- หมูสับ 1 ช้อนกินข้าว
- แครอทหั่นแว่น ½ ช้อนกินข้าว
- ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ½ ช้อนกินข้าว
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ½ ช้อนกินข้าว
- เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
- น้ำซุป 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนเล็กๆ พอดีคำลงไปจนสุก
- นำแครอท ผักกาดขาว ฟักทอง ใส่ลงไปน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และใส่เต้าหู้ไข่ต้มให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ
พร้อมเสิร์ฟ
9. ฟักทองผัดไข่
วัตถุดิบ
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 1 ½ ช้อนกินข้าว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนกินข้าว
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนกินข้าว
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จึงตอกไข่ลงไปในกระทะ
- พอไข่เกือบสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย จากนั้นจึงใส่ฟักทองลงไปผัดจนนิ่ม
10. ข้าวต้มปลาแซลมอน
วัตถุดิบ
- ข้าวสวย 2 ช้อนกินข้าว
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- ปลาแซลมอน 1 ช้อนกินข้าว
- พริกไทย ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ต้นหอมหั่นซอย 1 ช้อนกินข้าว
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่ข้าวสวยลงไปต้มจนข้าวบานเล็กน้อย
- ใส่ปลาแซลมอนลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทย ปิดไฟ โรยด้วยต้นหอมซอย
11. ต้มฟักน่องไก่
วัตถุดิบ
- น่องไก่ 3 น่อง
- ฟักอ่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ช้อนกินข้าว
- รากผักชี 1 ต้น
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- พริกไทย ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุป ใส่รากผักชี พอน้ำเดือดใส่น่องไก่ลงไปต้มจนสุก
- นำฟักอ่อนลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทย
12. ข้าวหน้าตับไก่ย่าง
วัตถุดิบ
- ข้าวสวย 4 ช้อนกินข้าว
- ตับไก่ 1 ช้อนกินข้าว
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- พริกไทย ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- นำตับไก่หมักด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และพริกไทย
- ย่างตับไก่ด้วยไฟกลางถึงไฟอ่อน จนสุกแห้ง ประมาณ 20 นาที
* สำหรับเมนูเด็ก 1 ขวบ ลูกอาจต้องการอาหารมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ คุณแม่ควรสังเกตสัญญาณความหิวและความอิ่มของลูก นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถดูเมนูอาหารอื่นๆ ที่เหมาะกับลูกน้อย เพื่อโภชนาการที่ดีของลูกน้อยได้ที่นี่ คลิกเลย
ผลไม้ ไขมันดี เหมาะสำหรับ นำมาทำอาหารเด็ก 1 ขวบ
- ผลไม้ ถือเป็นแหล่งรวมวิตามิน กากใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยป้องกันโรคต่างๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคที่ไม่ติดต่อ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด ควรเน้นให้เด็กรับประทานผลไม้สดดีกว่าน้ำผลไม้ เพราะทำให้ได้รับวิตามินซีสูงกว่า โดยควรรับประทานให้หลากหลาย และทานหลังมื้ออาหารหลัก ผลไม้ที่แนะนำ ได้แก่ แอปเปิล กล้วยน้ำหว้า ชมพู่ ฝรั่ง มะละกอสุก เป็นต้น
- ไขมันถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยในการดูดซึมวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค และยังให้พลังงาน ความอบอุ่นต่อร่างกาย ทั้งนี้ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันความเสี่ยงโรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือโรคไขมันในเลือดสูงได้ แหล่งไขมัน ได้แก่ น้ำมันพืช กะทิ เนย เป็นต้น
ผักมีประโยชน์ เหมาะสำหรับทำอาหารเด็ก 1 ขวบ
ผักถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ เป็นแหล่งรวมของวิตามิน แร่ธาตุ และกากใยอาหาร การรับประทานผักควรเลือกทานผักหลากหลายสี เพื่อช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระ ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง ผักที่แนะนำ ได้แก่ ผักกาดขาว แตงกวา แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง เป็นต้น
อาหารเด็ก 1 ขวบ ใส่ส่วนผสมจากอาหารแปรรูปได้หรือไม่
ในการผลิตอาหารแปรรูปต่างๆ จะมีการเติมเกลือโซเดียมลงในส่วนผสม ตลอดจนมีสารปรุงรสอาหารมากมาย เช่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เพื่อช่วยให้รสชาตอาหารดียิ่งขึ้น ซึ่งหากเด็ก 1 ขวบได้รับโวเดียมมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไตได้ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายสะสมน้ำตามส่วนต่างๆ จนเกิดภาวะบวมน้ำ ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องบริโภคอาหารแปรรูปจึงควรสังเกตุปริมาณโซเดียมในส่วนผสม หรือหากต้องใช้สารปรุงรส ก็ควรใช้ในปริมาณที่น้อย
7 สารอาหารสำคัญ เมนูอาหารสำหรับเด็ก 1 ขวบ
- ผักและผลไม้ ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารเป็นอาหารเด็ก 1 ขวบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การกินผักและผลไม้อย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตและ เช่น ผลไม้แบบสด แช่แข็ง หรือแบบบดบรรจุกระป๋องก็ได้ แต่ต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้กินได้ง่าย นอกจากนี้ คุณแม่อาจผสมผักหรือผลไม้บดลงในอาหารที่ลูกชอบเพื่อเพิ่มความหลากหลายได้อีกด้วย
- ธัญพืชต่างๆเด็กวัยเตาะแตะอายุ 12-18 เดือน คุณแม่ควรให้ลูกกินอาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็กที่มีธาตุเหล็กสูง เพิ่มเติมจากอาหารมื้อหลัก และคุณแม่สามารถสอดแทรกอาหารประเภทธัญพืชเต็มเมล็ดได้ในทุกมื้อของวัน เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ก 1 ขวบ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
- อาหารรสหวานตามธรรมชาติเด็กวัยเตาะแตะยังมีพื้นที่ในกระเพาะอาหารไม่มากพอที่จะเสียไปกับเครื่องดื่มรสหวาน และขนมหวาน ที่ให้แต่แคลอรี แต่มีสารอาหารน้อย อาหารเหล่านี้มีแคลอรีสูงเมื่อเทียบกับวิตามินแร่ธาตุที่มีอยู่เพียงน้อยนิด ซึ่งทำให้เด็กๆ กินอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ได้น้อยลง คุณแม่ควรเลือกอาหารเด็ก 1 ขวบ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผลไม้ โยเกิร์ต ธัญพืช หรือขนมที่ทำจากธัญพืชเต็มเมล็ด แทนการให้ลูกกินลูกกวาด หรือขนมหวานต่างๆ
- ใยอาหารมีบทบาทสำคัญต่อระบบขับถ่ายของลูก คุณแม่ต้องพยายามให้ลูกกินธัญพืชเต็มเมล็ด ผักและผลไม้ไม่ว่าจะเป็นแบบสด แบบแช่แข็ง แบบบด หรือผักผลไม้กระป๋องทุกวัน โดยให้มีขนาดของชิ้น และเนื้อสัมผัสที่เหมาะสมกับวัย
- วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์ภายในร่างกายจากการถูกทำลาย อาหารที่มีวิตามินอี ได้แก่ น้ำมันพืช (น้ำมันคาโนลา น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง) อะโวคาโด ธัญพืชเต็มเมล็ด และผักใบเขียวบางชนิด (ผักโขมหรือปวยเล้ง บรอคโคลี)
- โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่ควรคำนึงถึงสำหรับ อาหารเด็ก 1 ขวบ เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ โพแทสเซียมมีอยู่ในอาหารหลายชนิด เช่น มันฝรั่ง มันเทศ อะโวคาโด ผักปวยเล้ง โยเกิร์ต กล้วย และผลไม้ตระกูลส้ม
- ไขมันที่ดีต่อสุขภาพช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และพัฒนาการของสมอง ไขมันยังช่วยให้ร่างกายนำวิตามินเอ ดี อี และเค ไปใช้ประโยชน์ได้ อาหารเด็ก 1 ขวบที่มีไขมันดีต่อสุขภาพเหล่านี้ควรให้ทดแทนอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว ที่พบในผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูง เช่น เนย ชีส และเนื้อสัตว์ติดมัน หรืออาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอกและแฮม
บทความแนะนำอาหารเสริมตามวัยสำหรับลูกน้อย
- อาหารเด็ก 6 เดือน ตารางอาหารทารก 6 เดือน เหมาะสำหรับลูกน้อย
- อาหารเด็ก 7 เดือน เมนูอาหารเด็ก 7 เดือน เมนูไหนเหมาะกับลูกน้อย
- อาหารเด็ก 8 เดือน ตารางอาหารทารก 8 เดือน ลูกเริ่มกินอะไรได้บ้าง
- อาหารเด็ก 9 เดือน ไอเดียเมนูอาหารเด็ก 9 เดือน เสริมโภชนาการลูกน้อย
- อาหารเด็ก 10 เดือน เมนูอาหารเด็ก 10 เดือน เสริมพัฒนาการลูกน้อย
- อาหารเด็ก 11 เดือน เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน บำรุงสมองลูกน้อย
- รวมเมนูอาหารเด็กทารก 6-12 เดือน คุณแม่ทำตามง่าย เหมาะสำหรับลูกน้อย
- อาหารมื้อแรกของลูก ข้าวมื้อแรกของลูกตามช่วงวัย เริ่มกินเมื่อไหร่ดี
- เด็กขาดธาตุเหล็ก เกิดจากอะไร อาการเด็กขาดธาตุเหล็ก ที่คุณแม่ป้องกันได้
- อาหารเสริมธาตุเหล็กทารก ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางในเด็ก
อ้างอิง